Một số bênh của người già lưu ý phòng tránh

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi chien1, 27/4/16.

 1. chien1

  chien1 Member Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Sinh Lão bệnh , Tử là 1 chu kỳ bình thường của cuộc sống .
  [​IMG]
  khi tới khâu bệnh mà với sẵn 1 số kiến thức về ́một vài bệnh lý có thể xẩy ra cho mình, thì đôi khi bệnh cũng nhẹ nhàng hơn. Vì ta biết tại sao sở hữu chúng, biết biện pháp phòng tránh chúng và biết phương pháp cùng thầy thuốc để ý phương thức để chữa bệnh chúng.

  có tuổi già, có 1 số bệnh thường thấy. Nhưng đây chỉ là 1 sự khi không , chứ ko phải cứ già là sở hữu các bệnh lý này. Cũng như sự già của cơ thể không đưa đến các bệnh này. sở hữu điều là ở lớp tuổi cao thì một số bệnh này tối ưu triệu chứng hơn. 1 dòng xe đã cũ, 1 cơ thể đã hao mòn, thì đông đảo khó khăn có thể xẩy đến . mặt khác , sở hữu đa dạng vị cao niên cả năm chẳng phải bệnh lý hoạn, ngoại trừ đau xương nhức cốt, cảm mạo vì trái gió trở giời.

  Bệnh xương khớp

  Gồm mấy loại như viêm xương khớp, loãng xương.

  Viêm Xương Khớp (osteoarthritis) ảnh hưởng tới quá nửa số người cao tuổi. Lớp sụn lót đầu khớp xương bị hao mòn, xương mới có khả năng được tạo ra làm nên khớp đau, nhất là khi cử động. các khớp đầu gối, bàn tay, xương sống, hông là nơi hoàn hảo bị đau.

  nguyên nhân bệnh chưa được xác định. có thể là vì hư hao sở hữu thời kỳ xử dụng. có nguy cơ là hậu quả những chấn thương nhỏ tiếp diễn ở khớp đấy . Cũng có thể do cơ thể quá béo mập hoặc ko vận động .
  Giống như cơ thịt, xương rắn chắc lúc chuyển động và teo đi khi không được chọn lựa đến .
  Chữa viêm khớp tập trung vào việc làm giảm đau nhức và phục hồi hoặc duy trì chức năng của khớp. ngày nay sở hữu đa dạng cái thuốc có nguy cơ tạo ra nhẹ xuất hiện đau nhức của viêm khớp, nhưng không sở hữu thuốc nào chữa dứt được căn bệnh . Aspirin, Acetaminophen (Tylenol), Ibuprofen là những thuốc thường thực hiện .

  Thêm vào đó , sự di chuyển cơ thể là điều yêu cầu làm cho để phòng bệnh lý cũng như làm ra nhẹ bớt bệnh lý . Giống như các bộ phận khác của cơ thể, chức năng của xương trở yêu cầu hữu hiệu lúc nó tối ưu hoàn tất nhiệm vụ của nó, là chống đỡ cho cơ thể khỏi sức phá của trái đất. mang nghĩa là ta đề nghị đi đứng ít nhất ba giờ đồng hồ mỗi ngày. Giải phẫu thay khớp đôi khi cũng có công hiệu.

  Loãng xương (osteoporosis) là chuyện thường thấy ở nữ giới khi vào tuổi mãn kinh và ở tuổi về chiều của cả đàn ông lẫn nữ. Đây là hậu quả của calcium trong xương bị lãng phí .
  Ở đàn bà, lý do chính yếu là kích thích tố estrogen giảm lúc hết kinh. Nhưng ở cả hai giới, loãng xương có khả năng do không để ý đủ calcium và sinh tố D, nạo thuốc lá, uống quá phổ biến rượu.

  Phương thức đối phó mang loãng xương hiệu nghiệm nhất là sự tránh căn bệnh . Ăn uống khá nhiều calcium và sinh trố D. Mỗi ngày nhu cầu calcium là 1500 mg, đến từ thực phẩm và dược phẩm.
  Quý bà cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc thực hành estrogen thay thế. đi lại cơ thể đều đặn, như đi bộ, cũng với đa dạng ích lợi.

  Ung Thư

  Ung thư nhũ hoa rất thông thường ở chị em trung niên và cao niên. bệnh lý có nguy cơ nhận ra sớm nhờ ba bí quyết : tự siêu âm nhũ hoa, khám nhũ hoa bởi bác sỹ/ y tá và chụp X-Ray nhũ hoa.
  chị em trên 50 tuổi yêu cầu chụp quang tuyến X nhũ hoa mỗi năm 1 lần.
  kiểm tra bỏ sớm, căn bệnh có khả năng điều trị bằng giải phẫu, phóng xạ hoặc dược phẩm.

  Ung thư phổi xẩy ra quá bán ở các người tuổi ở ngoài 65. nguyên nhân chính yếu vẫn là do hút thuốc lá lâu năm.

  căn bệnh hầu như bất khả điều trị . khám hút sớm, lúc chưa có di căn, bệnh có nguy cơ chữa có giải phẫu, hóa chữa bệnh , nhưng thường thường vẫn mau mệnh một .

  Cho buộc phải , ngừa căn bệnh vẫn là phương thức hữu hiệu nhất đối với nan bệnh này: ko hút thuốc hoặc đang phá thì ngưng đi.

  Ung thư tuyến nhiếp (prostate cancer) trở bắt buộc hơi thông thường ở lão niên ngoài lục tuần. Tỷ lệ gia nâng cao có mỗi mười năm tuổi thọ.

  bệnh tiến triển lặng thầm , chậm chạp. Nghi bệnh lúc có rối loạn đái tiện (nghẹt tiểu tiện, đi giải ra máu nhiều ) hoặc khi bác sĩ chuyên khoa kiểm tra tuyến qua hậu môn, thấy tuyến sưng lớn . Xác định căn bệnh bằng thiết sinh tế bào tuyến (biopsy) và thử nghiệm Prostate-specific antigen (PSA).

  lúc ung thư chưa lan ra quanh đó tuyến nhiếp, giải phẫu có khả năng lấy u bướu ung thư đi. lúc trầm kha, di căn, có nguy cơ áp dụng phóng xạ điều trị liệu phối hợp sở hữu giải phẫu và thực hiện thuốc để hạ testosterone trong cơ thể. Kích thích tố này được coi như là 1 trong phổ biến chi tiết đưa đến ung thư nhiếp tuyến.

  Bệnh Tim Mạch

  nói tới căn bệnh tim mạch là đề cập đến Nhồi Máu Cơ Tim, Vữa Xơ Động Mạch, biến chứng Động Mạch Não... đồ vật nào cũng đều hiểm nguy, đều đưa đến không tử vong thì tàn phế cơ thể.
  tai biến động mạch não (strokes) là nguyên nhân tử vong thiết bị ba ở người cao tuổi và có thể làm cho 1 số tổn thất thần kinh như bán thân bại xụi, mất thị giác, ngôn từ, suy giảm chức năng nhận thấy .

  mang đến 30% nạn nhân thiệt mạng trong vòng vài tháng; người sống sót đều có nguy cơ bị tai biến trở lại hoặc bị quỵ tim (heart attack) trong vòng 2 năm.

  căn bệnh là hậu quả của rối loạn trong mạch máu nuôi tế bào não bộ: một cục máu đông có nguy cơ tự sinh cho tại chỗ hoặc được đưa từ nơi khác tới mạch máu não gây ra tắc mạch máu não; mạch máu não có nguy cơ bị đứt tạo nên máu chan hòa ép lên não bộ.

  Nguy cơ hình thành biến chứng gồm mang : tuổi trên 60; nam , gia đình mang người đã bị biến chứng , cao huyết áp, căn bệnh đi giải dường, loạn nhịp tim, bỏ thuốc lá, uống đa dạng rượu...

  1 vài triệu chứng báo trước như đột nhiên giọng kể ngọng nghịu, lơ lớ, mặt méo xệch.

  Định căn bệnh , trị bệnh lý đều là cấp cứu và nên được nhập viện tức thì.

  Cao huyết áp vẫn thường được coi như "1 tên sát nhan thầm lặng" (Silent Killer) vì nó lặng thầm , từ từ đưa người nhiễm bệnh tới nơi an nghỉ cuối cộng .

  Là cao khi huyết áp tâm thu (systolic) = hoặc >140 mm Hg; huyết áp tâm trương (diastolic) = hoặc > 90mm Hg.

  Cao huyết áp là cụ thể hàng đầu đưa đến tai biến động mạch não và là 1 trong đa dạng khía cạnh đưa đến quỵ tim (heart attack).

  căn bệnh siêu thông thường ở tuổi trung niên và thấy ở trên 40% người kế bên lục tuần. Ở các vị cao niên này, đa phần chỉ mang huyết áp tâm thu (systolic) là cao.

  tới 90% ́một vài ví như cao huyết áp chưa xác định được nguyên nhân ; 1 số nhỏ là do rối loạn về thận.

  bệnh lý buộc phải được chữa bệnh lâu dài bằng dược phẩm, bằng chế độ ăn uống thích hợp , giảm muối mặn, đi lại cơ thể, giảm béo phì, bớt thuốc lá, đề phòng khổn lực (stress).

  đề nghị đo huyết áp đều đặn. các máy đo ở rất thị thường không chuẩn xác lắm.

  bệnh lý Động Mạch Vành (Coronary Artery Disease) khiến cho hẹp, tắc những động mạch vành, nguồn cung cấp dưỡng chất chính yếu của tim. Đây là tác nhân tử vong số 1 của người già và thấy ở 70% các người trên 90 tuổi.

  ́một vài dấu hiệu bệnh có thể xuất diện dưới ba hình thức: cơn đau tim (angina) vì thiếu máu tới tim, làm nên cơn đau thắt trước ngực, nhất là khi gắng sức, ăn uống linh đình hoặc tâm thần kích động, hết đi lúc nghỉ ngơi; cơn quỵ tim (heart attack); và chết bất tử (sudden death), hầu như đều sinh ra do cục máu đông đột nhiên tạo ra tắc nghẽn động mạch vành.

  bệnh thường do triệu chứng vữa xơ động mạch: sự đóng bựa các chất béo, tế bào vào lòng của mạch máu, tạo nên máu lưu thông bị gián đoạn.

  các nguy cơ đưa tới bệnh lý này gồm với : cholesterol LDH quá cao, HDL quá thấp; bỏ thuốc lá; cao huyết áp; mập phì; sống quá tĩnh tại.

  Giải phẫu ghép nối động mạch vẫn được coi như phương thức trị bệnh căn bệnh công hiệu. Sự giảm thiểu căn bệnh bao gồm thay đổi nếp sống, giảm tiêu thụ thực phẩm đa dạng chất béo bão hòa, ăn nhiều rau trái, giảm ký, đi lại cơ thể, giảm căng thẳng tâm thần.

  Giảm khả năng Trí Tuệ

  Người cao tuổi thường lo ngại sự giảm khả năng trí tuệ đa dạng hơn là giảm ́một vài chức năng khác. Vì nó tạo cho rộng rãi khổ đau cho người mang bệnh và thân nhân.

  một số ụ ưu tư vì đột nhiên quên tên 1 người bạn lâu đời, quên tên 1 tiệm ăn vừa đến tuần trước. Rồi cần nghĩ 1 khi lâu mới chợt nhớ ra. các cụ than phiền, "lại bị bệnh Sa Sút Trí Tuệ (Dementia- mà Alzheimer là một dòng ) rồi."

  Thực ra, sự chợt nhớ chợt quên chẳng cần là vấn đề riêng cho người già, vì sau tuổi tam thập, nhiều người chúng ta đôi lúc cũng có rắc rối sở hữu dòng trí nhớ này rồi. Cho nên mới mang lỡ hẹn có đào, với kép cũng như cặp kính gài trên mái tóc mà cứ đi kiếm khắp nhà... Sự chậm chạp trí nhớ này khác với Sa Sút Trí Tuệ: ́một vài chức năng khác của tâm thần không suy yếu, sự quên không ngày 1 trầm kha và sự sinh hoạt hàng ngày vẫn bình thường.

  Còn bất hạnh Sa Sút Trí Tuệ thì tàn phế nhiều hơn. ko phát hiện cả thân nhân, quên cả bí quyết ăn uống, tắm rửa, quên cả các động tác vệ sinh cơ thể, mất hết ngôn từ, không biết diễn tả sự việc quá quen thuộc... Nghĩa là triệt để lệ thuộc vào thân nhân, vào cùng đồng. May mắn là Sa Sút Trí Tuệ này cũng ko đa dạng , chỉ dăm ba phần trăm người trên 65 tuổi bị mà thôi. Nhưng bất hạnh nữa là, cho đến nay Y khoa học vẫn còn bó tay trước nan căn bệnh . Vì chưa biết rõ tác nhân . Vì không có phương thức điều trị liệu hữu hiệu.

  Giảm Thính Thị Giác

  Giảm thính giác ở người cao tuổi, là rối loạn thường thấy nhất trong ngũ giác. với đến 30% người trên 65 tuổi và gần 50% người trên 85 tuổi đều cho logic là nghe ko còn phải chăng như vài chục năm về trước. Lão phái nam thường sở hữu vấn đề nghe này phổ biến hơn lão nữ. Và sở hữu đến 20% quý cụ ông trên 85 tuổi điếc đặc cán mai.

  Rối loạn nghe thường thấy là điếc sở hữu âm thanh cao và điếc nhận thức của tuổi già: nghe được từ ngữ mà ko đề cập lại hoặc viết ra được từ ngữ đấy .

  ngoài lý do ngẫu nhiên của tuổi già, một vài loại thuốc kháng sinh, vài thuốc thông đái có thể gây cho giảm thính giác ở người cao tuổi. đa dạng lúc ráy tai đóng cục trong lỗ tai cũng là 1 nguyên nhân .
   

Chia sẻ trang này